Đất đèn (CaC2)

Cuối thế kỷ 19, đất đèn (có thành phần chính là CaC2), mới chỉ được sản xuất ở 12 nước trên thế giới. Thời gian này, đất đèn chủ yếu dùng để thắp sáng. Dựa vào các phản ứng sau:

PHẢN ỨNG HÓA HỌC ĐIỀU CHẾ ACETYLEN:

CaC2 + 2H2O = Ca(OH)2 + C2H2;

C2H2 + 5/2 O2 = 2CO2 + H2O

Ngày nay việc lưu trữ C2H2, người ta sử dụng loại bình C2H2 có chứa Aceton, Sau khi đất đèn phản ứng với nước sinh khí Acetylen, và sau đó người ta nén vào chai Acetylen có chứa đầy Aceton. Aceton có chức năng thẩm thấu và giữ khí Acetylen với lượng lớn.

Bình chứa C2H2 ở áp suất <2Mpa, bình 40 lít thể tích thực thì lượng chứa khí tiêu chuẩn đạt đến 7m3 khí Acetylen ở ĐKTC với. Do vậy Acetylen được ứng dụng rộng tronh mọi lĩnh vực công nghiệp và đời sống

KÍCH THƯỚC VÀ ĐÓNG GÓI:

Cỡ hạt: 80-120mm, 50-80mm, 25-50mm,15-25mm and 7-15mm,4-7mm,2-4mm,0-2mm

Đóng gói: Thùng sắt mới 50kg/100kg/120kg được hàn kín và bơm nitơ.

Đóng hàng: 22.5 tấn/container 20 feet.

Chất lượng: Sản phẩm của chúng tôi được kiểm tra chất lượng tại phòng thí nghiệm của nhà máy trước khi giao hàng. Ít bã sau phản ứng, và dễ dàng xử lý.

ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT:

Xuất xứ Trung Quốc Nhận dạng Thể rắn mầu nâu sẫm
CAS NO. 75-20-7 Loại hàng nguy hiểm Class 4.3
UN. NO. 1402 Tỷ trọng 2.22g/cm3
Sinh khí ≥ 295L/kg PH3 %( V/V) ≤ 0.08
H2S %( V/V) ≤ 0.10 Tiêu chuẩn GB10665-2004

ỨNG DỤNG:

 • Khí Acetylen sinh ra khi cho đất đèn tác dụng với nước được dùng làm nhiên liệu trong đèn xì oxi – Acetylen để hàn cắt kim loại do nhiệt độ ngọn lửa có thể lên tới 3000 sản xuất được một chiếc xe đạp người ta phải dùng tới 3 kg đất đèn. Việc hàn, cắt kim loại bằng đèn oxi – Acetylen được dùng khi đóng mới hoặc sửa chữa các con tàu sông, biển hay xây dựng, sửa chữa các cây cầu, các công trình xây dựng.
 • Khi cần cắt, phá các con tàu đã bị hư hỏng để tận dụng sắt, thép cũ phục vụ cho ngành luyện kim cán thép người ta cũng dùng đèn xì oxi – Acetylen. Khi công nghiệp chế biến hoá học dầu mỏ chưa phát triển (cho đến khoảng năm 1950) thì khí Acetylen sản xuất từ đất đền là nguyên liệu chính của công nghiệp sản xuất các hợp chất hữu cơ.
 • Người ta cho khí Acetylen tác dụng với khí hydroclorua để được vinyclorua, sau đó trùng hợp vinyclorua thành polivinyclorua: Polivinylclorua (PVC) được coi là chất dẻo vạn năng. PVC dùng để sản xuất ra màng mỏng, bao bì, da giả, thùng đựng hoá chất, sợi chịu hoá chất, các cấu kiện xây dựng… Để sản xuất 1 tấn PVC phải dùng từ 1,7 – 2 tấn đất đèn.
 • Cũng trên cơ sở cho khí Acetylen tác dụng với khí hyđroclorua người ta đã có các công nghiệp tiếp theo chuyển đổi thành butađien để sản xuất cáo su nhân tạo và hàng loạt monome có giá trị công nghiệp như acrilonitril, vinylaxetat, este của axit acrylic…
 • Trùng hợp vinylaxetat rồi thuỷ phân người ta thu được polivinylancol. Từ polime này kéo thành sợi bền, đẹp, chịu được hoá chất và thời tiết, có độ hút ẩm cao được gọi là vinylon. Như vậy Acetylen là nguyên liệu quan trọng để giải quyết tốt vấn đề may mặc
 • Người ta còn dùng khí Acetylen từ đất đèn để sản xuất muội than gọi là muội Acetylen. Sau khi loại bỏ các tạp chất, khí axetilen được chứa vào các bồn lớn rồi dùng nhiệt độ cao để phân huỷ Acetylen tạo ra cacbon (C) tinh khiết. Muội Acetylen là nguyên liệu cao cấp dùng cho các ngành điện tử, sơn, mực in, chế tạo thép cứng, chổi than, chế biến cao su. Ngành sản xuất pin tiêu thụ rất nhiều muội than, bình quân để sản xuất 1 triệu chiếc pin R20 phải cần từ 2,7 đến 3 tấn muội than Acetylen.
 • Trong nông nghiệp, từ lâu người ta đã dùng đất đèn để rấm quả xanh, kích thích quả mau chín và chín đồng loạt ở các kho, thường dùng để rấm dứa, chuối, cà chua… vào dịp cuối mùa đông, đầu mùa xuân.
 • Người ta xử lý nõn cây dứa bằng đất đèn, cây dứa sẽ cho quả to đồng đều, thơm ngon, tỷ lệ đường cao và nhất là làm cho dứa ra hoa kết quả trái vụ. Đất đèn còn dùng để sản xuất phân đạm canxi xianamit (CaCN2) dùng bón cho các loại cây trồng như lúa và nhất là bông.
 • Một sản phẩm phụ của ngành sản xuất đất đèn là khí cacbon oxit (CO). Đó là một khí công nghiệp có giá trị, có thể dùng để chế biến hoá học hoặc làm nhiên liệu: CaO    +    3C = CaC2 + CO Vôi sống than cốc trong lò điện

Chú ý khi vận chuyển:

 • Hàng hoá sau khi đóng gói tốt phải được bảo quản ơ nơi khô ráo, thoáng mát.
 • Để tránh xa các vật dụng có thể gây cháy hoặc axít.
 • Tránh tiếp xúc với nước và độ ẩm
 • Chú ý thoat bớt khí ra khỏi thùng thép trước khi cho vào kho.
 • Không được để va chạm mạnh khi vận chuyển, nâng hạ

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *